Chương Trình Hành Động Giúp Đỡ Thanh Niên, Người Lao Động Lập Nghiệp Ở TP.Hồ Chí Minh

Chương trình ngày hội việc làm năm nay được tổ chức bởi trung tâm dịch vụ và giới thiệu việc làm TP.HCM đã đóng vai trò thiết thực trong việc hỗ trợ người lao động khởi nghiệp. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp và các bạn thanh niên, sinh viên tìm việc làm phù hợp với mình, bên cạnh đó cũng là nguồn cung cấp nhân lực dồi dào cho sự phát triển của thành phố.

Ngày hội việc làm được tổ chức vừa qua đã thu hút hơn một nghìn lượt người là các bạn sinh viên, người lao động trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận đến tham gia ứng tuyển. Chương trình năm nay, trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm thành phố đã kết hợp với gần 20 cơ quan là trung tâm việc làm của các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Đắk Nông, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long… phối hợp thực hiện. Một nhóm sinh viên đến từ Long An đến với sự kiện chia sẻ: “Chúng em hiện đang là sinh viên cao đẳng tại Long An, khi biết đến ngày hội được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, chúng em đã đăng ký ngay.” Đến đây, các bạn đã có cơ hội trải nghiệm, tiếp cận với các nhà tuyển dụng để nắm bắt nhu cầu thị trường và đăng ký để ứng tuyển, có trường hợp được nhà tuyển dụng phỏng vấn tại chỗ và tuyển dụng đi làm ngay.

Được biết, tại ngày hội có sự góp mặt của gần một trăm doanh nghiệp có văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận với hơn 15 nghìn việc làm, đa dạng về ngành nghề như: may mặc, nhà hàng khách sạn, sản xuất, bảo hiểm, dược, viễn thông… Tùy theo vị trí tuyển dụng, mức lương trung bình nằm trong khoảng 5 đến 10 triệu VNĐ/tháng, ở những bậc cao hơn như quản lý, mức lương trung mình dao động từ 10 đến 14 triệu VNĐ/tháng.

Tại gian hàng của một công ty chuyên về chăm sóc mảng xanh, một vài sinh viên vừa tốt nghiệp đến tham gia ứng tuyển vào trị trí nhân viên kỹ thuật (yêu cầu: tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, tiếng Anh giao tiếp), mức lương đối với vị trí này là 8 – 9 triệu đồng. Sau khi hoàn thành mẫu đăng ký ứng tuyển cho công ty này, bạn T.V.Khang (thường trú tại TP. HCM) cho biết: “Thông qua bạn bè, em biết đến ngày hội và em muốn tìm cơ hội để phát triển trong lĩnh vực mà em đang theo đuổi, cũng như về chế  và điều kiện làm việc.” Hiện tại, Khang đang là sinh viên năm cuối của một trường cao đẳng nghề và đã từng làm part-time tại vài công ty để học hỏi thêm kinh nghiệm. Theo bộ phận tuyển dụng của công ty này, hiện công ty đangg rất cần và ưu tiên các vị trí điều phối kỹ thuật vì khách hàng của công ty hầu hết là chăm sóc mảng xanh cho các căn hộ chung cư hay tòa cao ốc.

Bên cạnh việc tuyển dụng các lao động có trình độ, kinh nghiệm nhiều doanh nghiệp cũng tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông làm việc cho các khu công nghiệp, khu chế xuất như có công ty tuyển 600 công nhân may với mức lương từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng, hoặc công ty khác chuyên về chế biến thủy hải sản cũng tuyển hơn một nghìn lao động phổ thông làm việc tại Long An với chế độ đãi ngộ hấp dẫn như nhà ở tập thể cho người lao động, chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, đơn vị chuyên về đào tạo, xuất khẩu lao động đi các nước như Đài Loan, Nhật Bản. Một đại diện đến từ Nhật Bản cho biết hiện tại công ty đang cần tuyển số lượng lớn lao động về cơ khí, mộc, nông nghiệp, thực phẩm với mức lương từ 25 đến 29 triệu đồng, riêng điều dưỡng (từ 20 đến 30 tuổi) có mức lương từ 35 đến 40 triệu VNĐ/tháng.

Dự báo trong năm nay thành phố có nhu cầu tuyển dụng 30.000 vị trí, tăng 4.9 % so với năm ngoái. Thị trường lao động cũng tập trung thu hút vào các ngành cần lao động chất lượng cao vào các nhóm ngành như: phân dữ lịch lớn, lập trình ứng dụng điện thoại, lập trình và thiết kế game…