Em hãy giới thiệu về mình – những điều chưa được đề cập trong CV

Em hãy giới thiệu về mình – những điều chưa được đề cập trong CV

Khi đi phỏng vấn tìm việc làm TP. Hồ Chính Minh, người phỏng vấn muốn biết nhiều hơn ngoài những gì bạn đã chia sẻ trong hồ sơ xin việc với mục đích khám phá một bức tranh toàn diện hơn về thông tin cơ bản của bạn. Sơ yếu lý lịch nêu thông tin thực tế từ bạn, nhưng người phỏng vấn muốn biết về người đằng sau quá trình làm việc nhằm xác định xem bạn có phù hợp tốt với việc làm đang đăng tuyển và tổ chức của họ hay không.

Cách trả lời các câu hỏi không được nêu trong hồ sơ là gì?

Cách mà người phỏng vấn thường đưa ra để thu thông tin như thế này sẽ câu hỏi mở, chẳng hạn “Kể cho tôi biết những điều về bản thân bạn mà chưa được nêu trong sơ yếu lý lịch.” Hãy quan niệm câu hỏi này là cơ hội để chọn lựa thông tin hấp dẫn nhất để chia sẻ đó không nhất thiết phải có từ hồ sơ tìm việc làm.

Câu này cũng thường được hỏi như một dạng khác của câu hỏi phổ biến “Em hãy giới thiệu về mình đi.”

Đối với ứng viên, câu hỏi đào sâu hơn vào thông tin cơ bản sẽ tạo cơ hội để chia sẻ thêm về những phẩm chất cá nhân và tính cách mà sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên thành công nếu bạn được tuyển dụng.

Tùy chọn 1: Chia sẻ điểm mạnh chưa được nêu trong hồ sơ

Trước mỗi buổi phỏng vấn tìm việc làm TP. Hồ Chí Minh, bạn nên phân loại các điểm mạnh cốt yếu mà bạn muốn truyền tải trong buổi phỏng vấn. Dạng câu hỏi này có thể cung cấp phần mở đầu với mục đich nhấn mạnh một nội dung mang tính chất gợi mở trong bản lý lịch.

Ví dụ, diễn thuyết trước đám đông có thể là một trong những yêu cầu quan trọng ví trí mà bạn đang được xem xét. Bạn có thể không có cơ hội để thuyết trình trước các nhóm trong quá trình làm việc trước đây. Tuy nhiên, bạn có thể trả lời rằng bạn đã từng tham gia vào nhóm hùng biện ở trường đại học, màn thể hiện xuất sắc ở các buổi thuyết trình như một phần của các dự án nhóm ở trường, đã từng làm MC tại buổi tình nguyện, hoặc giành được một cuộc thi marketing khi còn đi học.

Tùy chọn 2: Chia sẻ điểm mạnh vô hình

Chia sẻ một số điểm mạnh vô hình cũng là một cách tiếp cận vững chắc để thực hiện. Hồ sơ của bạn nên liệt kê các thành tích và các kỹ năng bạn đã sử dụng để tạo ra những thành tựu này. Tuy nhiên, tài sản mang chủ quan như phẩm chất cá nhân hơi khó để kết hợp vào CV.

Bạn có thể nói điều gì đó như sau để nhấn mạnh đạo đức nghề ngiệp của mình:

“Anh chị có thể để ý thấy trong CV của em là Team kinh doanh của em đã từng vượt mức 15% doanh thu dự kiến hàng năm. Một trong những chìa khóa cho sự thành công đó là tâm lý sẵn sàng đi ra ngoài khi nhiều cuộc gọi bán hàng với nhân viên nhằm giúp dễ tiếp cận với khách hàng lớn. Điều đó có nghĩa là phải làm thêm giờ vào buổi tối để kịp công việc hành chính được giao nhưng việc này rất đáng giá.”

Tùy chọn 3: Giải thích lý do bạn muốn việc làm này

Các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến động lực nào giúp bạn tham gia vào một loại công việc cụ thể ví dụ như là về kiến thức và kỹ năng. Vì vậy, dạng câu hỏi này tạo cơ hội để giải thích tại sao công việc lại hấp dẫn bạn đến vậy.

Bạn có thể nhấn mạnh lý do tại sao bạn được truyền cảm hứng để nộp đơn vào vị trí này. Bạn cũng có thể giải thích rằng bạn sẵn sàng cống hiến thật nhiều công sức và năng lượng nếu được tuyển dụng. Ví dụ, nếu bạn nộp đơn vào vị trí gây quỹ với một cơ sở nghiên cứu y học tại TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể đề cập rằng bạn đã từng phát triển cam kết nghiên cứu y khoa vì bố mẹ bạn đều là bác sĩ và chia sẻ những câu chuyện về sự khó khăn của bệnh nhân khi trải qua những đau đớn của bệnh tật.

Tùy chọn 4: Chia sẻ điều gì đó mang tính cá nhân

Cuối cùng, bạn có thể tận dụng cơ hội này để chia sẻ một sở thích hoặc sự hứng thú mà phản ánh tích cực về con người bạn hoặc khiến bạn trở thành một ứng viên đáng nhớ.

Cách tiếp cận này sẽ có ý nghĩa nhất nếu bạn đã có thể chuyển tải kỹ năng cho một việc làm cụ thể và động lực một cách đầy đủ.

Ví dụ, nếu bạn đang tìm việc làm TP. Hồ Chí Minh đòi hỏi rất nhiều “chất xám”, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cờ vua, hoặc nếu cần có thể chất, vật động nhiều, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi.