Làm thế nào để bày tỏ với sếp bạn không hài lòng về công việc nhưng lo bị đuổi việc?

 Theo khảo sát gần đây tại TP. Hồ Chí Minh đã công bố rằng mặc 94% các nhà tuyển dụng đều muốn nhân viên gặp gỡ họ trước khi từ chức, nhưng thực tế thì chỉ một số ít nhân viên mới làm như vậy.

Mặc dù một nhân viên nào đó có thể đang tìm việc làm ở vị trí mới, nhưng nhiều người sẽ không bày tỏ lý do nghỉ việc với sếp của mình cho đến sau khi họ đã ký hợp đồng mới ở một công ty khác. Đối với một số người, việc ngồi lại với sếp thật sự quá khó và thậm chí rất khủng khiếp.

Cuộc khảo sát thực hiện tại TP.Hồ Chí Minh này cho thấy chỉ có 42% người sử dụng lao động sẽ tiếp cận ông chủ của họ nếu họ đang nghĩ đến việc rời khỏi công ty. Một số người trả lời cho rằng lòng trung thành với công ty là lý do, trong khi những người khác không muốn cắt hết đường lùi của mình.

Một nhóm người khác tham gia khảo sát tin rằng nếu họ cởi mở với sếp của mình, họ có thể có cơ hội thăng tiến và không gặp phải những rắc rối khi tìm việc làm khác.

Tại sao nói chuyện với sếp lại khó khăn như vậy?

Trong khi một số người sẽ không chia sẻ bất bình và không hài lòng của họ với sếp trước khi tìm kiếm một công việc khác, thì những người khác chỉ đơn giản là lo lắng về những hậu quả tiêu cực của việc lên tiếng như vậy. Ngoài ra, một số nhân viên không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ phản hồi và phê bình mang tính xây dựng với người quản lý của mình.

Nhưng không chỉ những nhân viên gặp khó khăn trong việc lên tiếng mà nhiều nhà tuyển dụng sợ phản ứng dữ dội nếu họ bị “ép” vào một cuộc trò chuyện khó khăn với nhân viên đang không hài lòng. Điều này đặc biệt đúng nếu các cuộc xung đột trước đay hoặc trong giao tiếp không thông suốt giữa hai bên đã phần nào tạo nên sự bất bình của nhân viên.

Tuy nhiên, điều này xứng đáng để thử. Chi phí tuyển dụng, thuê và bồi dưỡng nhân viên – đặc biệt là những người có tài – có thể tăng lên nhanh chóng. Xét cho cùng, 85% người sử dụng lao động nói rằng họ có thể phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy rằng một nhân viên nào đó không hài lòng và dự định nghỉ việc.

Ông chủ cho rằng những nhân viên không hài lòng trở nên bị phân tâm và thảnh thơi, và năng suất làm việc của họ tụt dốc nhanh chóng. Điều này dẫn đến làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Nhưng làm thế nào để bắt đầu cuộc trò chuyện?

Hãy cởi mở và trung thực

Việc cởi mở và trung thực về lý do tại sao bạn không hài lòng ở việc làm hiên tại là bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề. Trong số các lý do hàng đầu là cơ hội thăng tiến bị hạn chế trong công ty và không hài lòng với lương thưởng. Các lý do khác bao gồm cảm giác bị đánh giá thấp và bị thách thức, hoặc thuộc về văn hóa doanh nghiệp không còn phù hợp với nguyện vọng hoặc giá trị của họ nữa.

Ngồi lại với sếp để bàn về việc chưa có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp có thể đơn thuần chỉ là thủ thuật. Đặt mục tiêu mới sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mới về giá trị và phương hướng. Cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến rõ ràng cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ nhân viên.

Các cuộc thảo luận thường khó khăn hơn – và nhạy cảm – khi nói đến việc trả lương. Điều này đơn giản chỉ vì nhân viên thường so sánh thù lao với giá trị riêng của họ với công ty. Nhiều chuyên viên có được các liên hệ trên toàn ngành và theo thời gian nhận thấy mức lương của mình so với các đồng nghiệp trên toàn ngành như thế nào.

Ngoài ra, việc chú ý đến một vài điểm thảo luận chính có thể làm cho cuộc trò chuyện có khả năng gập ghềnh mượt mà hơn nhiều.

Đầu tiên, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp. Trình bày các vấn đề và không đụng chạm đến vấn đề cá nhân. Ông chủ sẽ cảm thấy rất khó chịu khi nghe một nhân viên mang đến một loạt các lời chỉ trích, và điều phản ánh không tối về nhân viên này vì các vấn đề này chưa được giải quyết trước đó. Thảo luận về điều mà bạn chưa hài lòng – không có phiên kết xuất.

Thứ hai, hãy rõ ràng. Hiểu những gì bạn cần và muốn. Nếu đó là về hiệu suất công việc, hãy làm rõ các mục tiêu một cách hợp lý và đầy thách thức, cũng như các ưu tiên công việc này. Nếu mối bận tâm của bạn đơn thuần là tài chính, thì hãy nêu một tỷ lệ tăng lương cụ thể. Nếu bạn gặp khó khăn với người quản lý trực tiếp, hãy nêu rõ bạn mong muốn điều này được giải quyết như thế nào.

Thứ ba, ba mặt một lời. Nếu bạn cảm thấy khó thuyết phục sếp, thì hãy ngồi cùng nhau trên một tài liệu hoạt động thông qua các con số, đề xuất hoặc giải pháp. Lấy nét ra khỏi khía cạnh cá nhân có thể là một cách tuyệt vời để quay số xuống bất kỳ lo lắng hoặc căng thẳng nào.

Phỏng vấn thôi việc

Vào cuối ngày, ngay cả khi mối quan hệ làm việc không thể được cứu vãn, cả hai bên phải ngồi lại với nhau như một buổi phỏng vấn thôi việc – đây là chiến lược mà có thể cung cấp cho tất cả các bên một bức tranh trung thực hơn về công ty. Đây là một bước quan trọng của quy trình thôi việc bởi vì nhân viên cũ có khả năng phản ánh nhiều hơn về văn hóa, hệ thống và quy trình của tổ chức. Có những cuộc trò chuyện khó khăn như thế này có thể giúp bạn thay đổi một cách tích cực khi xây dựng các kỹ năng trong sự nghiệp của mình.

Quá trình tìm việc làm là một cơ hội khác cũng có thể hỗ trợ bạn tìm hiểu những lý do đằng sau sự không hài lòng của bạn và giúp bạn tập trung vào các khía cạnh quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp.