Kỹ năng tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường tại TP. Hồ Chí Minh: Lượng sức mình để được tuyển dụng

Cổ nhân có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thật vậy, tìm việc làm cũng giống như đánh trận, nếu bạn nhận biết nhà tuyển dụng cần gì và bạn có những điểm gì có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt, tại thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, mỗi nằm có hàng nghìn bạn sinh viên tốt nghiệp, cạnh tranh sẽ càng cao do đó bài viết này đóng vai trò là “kim chỉ nam” giúp các bạn phần nào thực hiện được mục tiêu tìm việc làm của mình.

1- Xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì?

Việc đầu tiên bạn cần làm là lấy giấy bút, liệt kê thành hai cột các mặt mạnh và yếu điểm của mình, chính bạn nhận xét hoặc người thân bạn bè đánh giá bạn cũng được. Sau đó hãy chốt lại mỗi loại 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu mà bạn cho là cơ bản nhất của mình.

2- Những thành tựu đã đạt được và thất bại mà mình đã nếm trải trong quá trình học tập tại trường, khi đi làm ở những công ty trước và cả trong cuộc sống hằng ngày?

Hãy nhìn một cách tổng thể, gồm cả mặt tốt và chưa tốt trong học tập, thể thao, trong quan hệ xã hội… Hãy nhớ thất bại là mẹ của thành công, nếu bạn biết xác định đúng nguyên nhân thì bạn có thể tìm được giải pháp đúng đắn để khắc phục.

3- Sức khỏe của bạn liệu có đảm bảo cho công việc hiện tại?

Bạn nên khám tổng quát sức khỏe của mình tại các bệnh viện uy tín ở TP. Hồ Chí Minh để có kết quả chính xác từ thị lực, thính lực, độ bền, hô hấp, chiều cao, cân nặng, những bệnh lý nếu có để chữa trị kịp thời.

4- Trình độ chuyên môn, các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của mình?

Bạn tốt nghiệp trường nào với chuyên ngành gì? Chuyên ngành đó thì phù hợp với công việc như thế nào. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng máy vi tính ra sao và những kỹ năng nổi trội như có thể làm việc với cường độ cao, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…

5- Sở trường, sở đoản của bạn là gì (thể thao, văn nghệ, hội họa, đọc sách, du lịch)?

Đừng ngần ngại liệt kê các sở thích như đá bóng, bóng bàn, ca hát, nấu nướng, gặp gỡ bạn bè, đọc sách, chụp ảnh, thêu thùa, du lịch hoặc đơn giản là xem tivi… Hãy nhớ rằng một số doang nghiệp khi tuyển dụng rất “khoái” các ứng viên có tài lẻ về ca hát, nhảy múa, bóng chuyền, bơi lội, khiêu vũ… Một số sở thích của bạn có thể giúp bạn dễ hòa nhập với mọi người trong công ty mới.

6- Ước mơ của bạn là gì?

Hãy mạnh dạn liệt kê những ước mơ của bạn, kể cả bạn muốn trở nên nổi tiếng như Steve Job, Warren Buffett… Hoặc chỉ “khiêm tốn” là muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, chuyên viên Marketing, cô nuôi dạy trẻ… Hãy ước mơ, vì “không ai đánh thuế ước mơ” cả, bên cạnh đó, theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề, có những hơn 1.400 nghề nghiệp khác nhau đấy.

7- Mình có dễ hòa nhập với mọi người, thích ứng với môi trường làm việc mới không?

Trong công việc ngày nay đòi hỏi sự cộng tác, làm việc nhóm. Dù nhà văn ngồi một mình để sáng tác, nhưng muốn có ý tưởng hay, có câu chuyện gắn với cuộc sống con người thì ông ấy vẫn phải phải hòa nhập với mọi người, với cuộc sống. Các nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi “Bạn có thể làm việc theo nhóm và làm việc cá nhân được hay không?”. Trả lời sẵn sàng thì có vẻ dễ đấy, nhưng hãy chuẩn bị lý giải là tại sao.

8- Mục tiêu hay kế hoạch 5 năm tới của bạn là gì?

Mục tiêu này sẽ liên quan đến ước mơ của bạn. Nhưng ước mơ thì có thể kéo dài trong suốt cuộc đời. Còn ở đây sẽ là kế hoạch, các bước để các bạn thực hiện được ước mơ đó. Nếu chưa có kế hoạch thì bạn hãy lập kế hoạch phân bổ thời gian, cách thức thực hiện, các nguồn lực hiện có và những nguồn lực cần huy động để thực hiện được mục tiêu đó 5 năm này.

Có người nói rằng :”Điều quan trọng không phải là bạn đã và đang ở đâu mà là bạn muốn đi đến đâu?”.

Sẽ thật khách quan hơn nếu bạn có thể nhờ người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũ đánh giá về bạn nếu bạn chưa thể tự đánh giá về mình ở một vài khía cạnh nào đó. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng được tuyển dụng khi tìm việc làm tại TP.Hồ Chí Minh hơn.

Chúc các bạn thành công.