Nghề xuất nhập khẩu ở TP.HCM

Xuất nhập khẩu là một ngành nghề hiện đang khá “hot” tại TP.HCM với môi trườg làm việc chuyên nghiệp và mức lương khá cao, đây là một việc làm đáng để theo đuổi làm việc lâu dài.

Cùng thuộc khối kinh tế, nhưng xuất nhập khẩu lại là việc làm có tiềm năng khác biệt, luôn đòi hỏi người làm việc phải năng động, nhạy bén và không ngừng hoạt náo. Nếu cá nhân muốn tìm việc làm mà có thể phát triển bản thân, thì hãy cân nhắc đến xuất nhập khẩu TP.HCM.

Trong khi nhiều tân cử nhân ở các nhóm ngành như kế toán, quản trị kinh doanh… người tìm việc làm vất vả, thì ngược lại ngành xuất nhập khẩu lại được dang tay chào đón tại TP.HCM, khi xác định đây là công việc tương lai chắc chắn sẽ theo đuổi lâu dài thì bạn sẽ nhận ra rằng đây là một việc làm cực kỳ thú vị, có rất nhiều tiềm năng thăng tiến.

Bởi lẽ nghề xuất nhập khẩu nó bao gồm cả ngoại thương và nội thương, môi trường làm việc đa dạng, càng làm việc lâu năm sẽ càng có thêm nhiều cơ hội học tập cũng như kinh nghiệm làm việc.

Một ưu điểm khác của nghề xuất nhập khẩu tại TP.HCM đó chính là chấp nhận những người làm việc trái ngành, tức nếu cá nhân có từng được đào tào ngoại ngữ có chuyên môn ở các trường đại học, nhất là tiếng Anh và Tiếng Trung và tiếng Hàn… thì vẫn sẽ tìm được cơ hội việc làm trong ngành xuất nhập khẩu. Khi cá nhân đã có kỹ năng về ngoại ngữ, thì chỉ training thêm khóa đào tạo về xuất nhập khẩu là đã có thể trở thành nhân viên xuất nhập khẩu thực thụ, con đường tiến đến công việc tốt quả thực không quá khó.

Xuất nhập khẩu một phần cũng liên quan đến vận chuyển, cũng như tài chính do vậy những ai đã từng tốt nghiệp các khối ngành như Hải quan, logistic, kế toán, tài chính ngân hàng vẫn sẽ có cơ hội xin được việc làm trong ngành xuất nhập khẩu, bởi vì đây là một nhóm ngành có hệ tổng quan khá là bao quát và yêu cầu có nhiều khâu, ở mỗi khâu sẽ có một đơn vị chuyên trách thực hiện.

So với những ngành nghề khác mang tính chất kinh doanh trong xã hội nói chung, và tại TP.HCM nói riêng thì xuất nhập khẩu lại có phần nhẹ nhàng hơn cho người lao động, khi mà hầu hết thời gian làm việc điều nằm trong khung giờ hành chính, chỉ vào dịp cuối năm hay tổng kết quý thì mới có vài ngày tăng ca, làm thêm giờ. Với các bộ phận như thuế, hải quan trong ngành xuất nhập khẩu thì người làm việc chỉ luôn làm trong giờ hành chính và từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Về mức lương của công việc xuất khẩu, thì tùy vào kinh nghiệm và vị trí làm việc, bộ phận chuyên trách của mỗi người sẽ có mức chêch lệch khác nhau, nhìn chung là mức lương tương đối cao. Càng nhiều năm làm việc mức lương sẽ tăng lên.

Về cơ hội, xuất nhập khẩu bao gồm cả tư nhân và nhà nước, cơ hội có việc làm là gần như chắc chắn, bên cạnh đó số lượng người được đào tạo xuất nhập khẩu cũng không quá nhiều đó việc làm đúng ngành là gần như chắc chắn.

Cơ hội thăng tiến trong ngành cũng là rất cao, ban đầu với những người mới vào làm việc có thể chỉ là nhân viên, nhưng sau một thời gian sẽ được lên quản lý, trưởng phòng, giám đốc… đồng thời vì là xuất nhập khẩu, người lao động không chỉ làm việc trong địa bàn TP.HCM mà còn là ở nước ngoài những nước chuyên nhận xuất khẩu Việt Nam cũng như đến các hội chợ thương mại quốc tế, do vậy việc trao dồi ngoại ngữ là điều không thể thiếu.

Do vậy, mỗi cá nhân khi muốn tìm việc làm từ ngành xuất nhập khẩu tại TP.HCM hãy bắt đầu trao dồi những kỹ năng cần thiết, cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ thứ 2 ngôn ngữ thứ 3 ngoài tiếng mẹ đẻ.