Kiến trúc sư việc làm tiềm năng ở TP.HCM

Ngày nay nhu cầu xây dựng nhà ở, chung cư, các công trình, khu đô thị mới, trung tâm mua sắm… đang mọc lên “như nấm sau mưa” tại TP.HCM không khó để bắt gặp những dự án đầu tư hàng trăm triệu đô bắt đầu xuất hiện ở tất cả các quận trong thành phố.

Để có được một công trình dù là nhà hay một khu trung tâm mới, ngoài những người thợ xây, những ông chủ giàu có đầu tư thì còn cần đến những người kiến trúc sư, xây dựng ra sao? Bản vẽ thế nào? Quy trình như thế nào? Trang trí… tất cả những điều đó điều nằm ở đôi tay và trí óc của người kiến trúc sư. Vì vậy, nghề kiến trúc sư hiện đang được xem là thiếu nhân lực ở TP.HCM khi mà cơ hội việc làm không hề thiếu chỉ thiếu mỗi người làm việc.

Thực tế cho thấy, nếu bạn chọn lựa nghề kiến trúc sư thì dù cho ở TP.HCM hay bất kỳ nơi đâu cũng sẽ dễ dàng, nhanh chóng tìm việc làm. Nhưng tại một thành phố lớn ở phía Nam trung tâm của kinh tế, làm việc ở TP.HCM sẽ có môi trường tìm việc làm cùng mức lương tốt hơn ở những nơi khác.

Ngành kiến trúc ở TP.HCM đã có chuyển biên mới, khi tái kết hợp với đô thị hóa, ngày này kiến trúc truyền thống đã không còn đóng vai trò chủ lực, thay vào đó kiến trúc hiện đại không chỉ đóng vai trò trong mỹ quan mà còn có vai trò trong thị trường việc làm mới ở TP.HCM.

Vị trí người chỉ đạo công trình hiện đang rất thiếu hụt, lẫn vị trí thi công – thiết kế và quản lý dự án đều cần đến những kiến trúc sư đứng mũi chịu sào.

Nghề kiến trúc hiện nay được đào tạo chính tại trường Đại học Kiến trúc, những người tốt nghiệp từ ngành luôn tìm việc làm trong rất nhiều công ty thuộc về công trình, thầu xây dựng, địa ốc, kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, cung cấp thiết bị…

Kiến trúc sư là sự kết hợp thiết kế sáng tạo với kiến ​​thức kỹ thuật để cung cấp các giải pháp tích hợp cho các môi trường xây dựng và tự nhiên. Kiến trúc sư không chỉ tham gia vào thực tiễn kiến ​​trúc chính thống nhưng đang làm việc ngày càng nhiều trong các ngành nghề khác nhau, từ quy hoạch đô thị và phát triển tài sản đến việc giảng dạy, thiết kế đồ nội thất và cứu trợ thiên tai, cơ hội tìm việc làm gần như rộng khắp các nơi.

Để trở thành kiến trúc sư cũng như được nhận việc làm tại những công ty lớn, có tên tuổi ở tại TP.HCM bàn cần có những kỹ năng bắt buộc, khi mà vai trò của một kiến ​​trúc sư khá đa dạng, và các kỹ năng và phẩm chất cá nhân cũng cần có:

  • Kỹ năng tư duy sáng tạo và sáng tạo
  • Khả năng phân tích và đánh giá nghiêm trọng các vấn đề
  • Khả năng nhìn thấy hình ảnh lớn cũng như chú ý đến chi tiết nhỏ nhất
  • Khả năng giao tiếp hiệu quả
  • Hiểu biết về lịch sử, mối quan tâm văn hoá và môi trường

Đối với nhà tuyển dụng việc làm, họ yêu cầu ứng cử viên kiến trúc sư phải có được sự hiểu biết thiết thực và kỹ thuật về vật liệu xây dựng và các yếu tố, kết cấu, xây dựng và dịch vụ. Phối hợp và kỹ năng giao tiếp để quản lý đội ngũ chuyên gia tư vấn phức tạp. Kỹ năng đàm phán để giải quyết các vấn đề xây dựng phức tạp. Kỹ năng tư duy bên cạnh để giải quyết các vấn đề phức tạp. Khả năng hòa giải và quản lý hợp đồng xây dựng một cách công bằng.

Điều quan trọng nhất đối với một ứng cử viên sáng giá, là được các công ty chào đón, mang đến nhiều cơ hội tìm việc làm đó chính là cá nhân phải không ngừng sáng tạo, tạo ra giá trị, tiềm năng mới, nếu không có sáng tạo người làm việc sẽ không có cơ hội phát triển cũng như đa dạng việc làm.

Làm việc trong nhóm ngành kiến trúc sư ở TP.HCM  có tính chất liên ngành, nó không chỉ quanh quẩn chỉ mỗi ngành xây dựng mà nó còn mở rộng liên kết. Do đó, không ngừng học hỏi cái mới, trên nền tảng tinh hoa văn hóa dân tộc.