Việc làm du lịch ở TP.HCM

Không còn quá xa lạ khi nhắc đến phố Tây – Bùi Viện tại TP.HCM, hầu hết những người nước ngoài khi đến thành phố điều tập trung đông đúc ở đây, chưa kể là ở những quận thành khác trong thành phố.

Điều này cho thấy, TP.HCM chính là địa điểm nơi mà khách du lịch nước ngoài luôn đặt chân đầu tiên khi muốn khám phá vùng đất Phương Nam – Việt Nam, tiềm năng du lịch TP.HCM chưa bao giờ hết sức hút của riêng nó, khi cung cấp nhiều tour du lịch cho khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đông đảo nhất tại TP.HCM phải kể đến là khách trong nước, TP.HCM là nơi tập trung rất nhiều công ty du lịch đa quy mô, không chỉ cung cấp các chuyến du lịch trong nước mà còn cả những chuyến du lịch nước ngoài cho khách tại TP.HCM.

Nhu cầu du lịch dường như là một phần không thể thiếu đối với mọi người nơi đây, do đó lượng cung là luôn ồ ạt, chỉ thiếu nhân lực trong ngành du lịch, cơ hội việc làm trong ngành du lịch từ đó cũng được mở rộng ra, rất nhiều công ty du lịch tư nhân tuyển dụng nhận sự giúp các cá nhân có thể tìm việc làm phù hợp cho riêng mình.

Dự báo chung cho ngành du lịch TP.HCM là cần đến hàng triệu lao động đến làm việc cho các công ty du lịch – dịch vụ du lịch từ đây cho đến năm 2020.

Đặc biệt, vấn đề thiếu lao động việc làm có chuyên môn ở trong nước nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn chưa lắp được lỗ hổng này, do đó ngành du lịch thành phố đặc biệt ưu ái việc làm cho những lao động đã qua đào tạo chính quy và thậm chí cơ hội tìm việc làm vẫn song song mở ra cho những cá nhân tuy chưa được đào tạo dài hạn chuyên môn nhưng đã từng được huấn luyện tại chỗ chuyên về du lịch, đã được training về công việc trong nhóm ngành du lịch.

Hàng năm, khi đến mùa tuyển sinh ở TP.HCM có rất nhiều trường mở ngành du lịch để đào tạo từ bậc trung cấp, cao đẳng đến đại học, đây cũng chính một sự đón đầu việc làm cho các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp, bắt đầu con đường tương lai của chính mình khi tấn công hướng đến ngành du lịch TP.HCM để tìm việc làm.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, ngành du lịch thành phố ngày đang có xu hướng chuyển dịch tăng trưởng tỉ trọng đạt trên 30% năm, do đó việc cần lao động là điều bức thiết ở hiện tại và tương lai, đó là chưa kể đến việc du lịch tàu biển, khi TP.HCM cũng sở hữu hệ thống cảng với các hoạt động du lịch trên tàu ở các khu như bến Bạch Đằng, cảng Ba Son.

Sinh viên tốt ngành du lịch sau khi ra trường luôn được các công ty du lịch, khách sạn, lữ hành săn đón, mời chào việc làm ở mọi thời điểm trong năm, không quan trọng tốt nghiệp trường nào, chỉ cần bạn đủ khả năng, năng lực và kỹ năng chuyên môn bạn sẽ hoàn thành tốt của mình.

Một điều để một ứng viên tìm việc làm dễ dàng có được vị trí cũng như mức lương cao, là có khả năng ngoại ngữ, chuyên môn, nghiệp vụ là một chuyện nhưng ngoại ngữ là điều cốt lõi để cá nhân biến thành người vượt trội. Đã nhắc đến du lịch thì không thể không nhắc đến ngoại ngữ, không chỉ tiếng Anh mà biết ở những ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là một lợi thế xin việc làm.

Du lịch vốn dĩ là nghề mà người làm việc mỗi ngày đều phải giao tiếp, người với người mối quan hệ chủ yếu thể hiện qua giao tiếp ngôn ngữ, trình độ ngoại ngữ bị hạn chế chính là rào cản lớn nhất đối với nhiều người, khi mà các công ty du lịch, dịch vụ lữ hành, điều cần khai thác tối đa lượng khách du lịch quốc tế khi đến TP.HCM, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước một cách tối đa, nhất là trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch.

Do đó, ngay từ hôm nay những ai muốn tìm việc làm trong ngành du lịch ở TP.HCM nên bắt đầu mạnh dạn ứng tuyển cũng như trau dồi những yếu tố cần thiết.